การออกกำลังกายที่ดีที่สุด

การออกกำลังกายที่ดีที่สุด

การออกกำลังกายที่ดีที่สุดที่ทุกคนคาดไม่ถึง นั่นก็คือการเดินนั่นเองค่ะ การเดินมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งทำให้เลือดสูบฉีด มากขึ้น หัวใจทำงานมากขึ้น ร่างกายต้องเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น และยังเป็นการเตรียม่างกายสำหรับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องเดินให้ถูกวิธีและได้ไกลพอสมควรนะคะ ไม่ใช่เดินเล่นในบ้านก็ได้แล้วนะคะ เรามาดูรายละเอียดกันค่ะ

ทำไมถึงบอกว่าการเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ก็เพราะว่าการเดินนั้น เราไม่ต้องเสียเงินเพื่อที่จะเดิน ไม่ต้องเจ็บตัวเจ็บข้อเท้า และยังไม่เหนื่อยมากเหมือนการวิ่งซึ่งทำให้เราสามารถเดินได้นานมากขึ้นค่ะ ทำให้การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับทุกเพศทุกวัยค่ะ และที่สำคัญ การเดินในระยะทางเท่ากับที่เราวิ่งนั้น เราจะใช้พลังงานพอๆ กันเลยค่ะ เพียงแต่วิ่งจะใช้เวลาสั้นกว่า เลยรู้สึกว่าเหนื่อยกว่า แต่การเดินจะใช้พลังงานสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ ใช้เวลานานกว่า โดยรวมแล้วก็เผาผลาญพลังงานไปพอๆ กันค่ะ

เริ่มกันเลยนะคะ วันแรกเราเดินประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาทีค่ะ บางคนอาจจะเร็วกว่าหรือช้ากว่าก็ไม่เป็นไรค่ะ เดินสัก 1-2 สัปดาห์ ร่างกายเริ่มอยู่ตัว เราก็เพิ่มความเร็วจากเดิมที่เคยใช้เวลา 45 นาที มาเป็นใช้เวลา 30 นาทีแต่ระยะทางเท่าเดิม ร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่มากขึ้นค่ะ ร่างกายจะสดชื่นมากขึ้นค่ะ จากนั้นค่อยๆ เพิ่มระยะทางให้ยาวขึ้น เร็วขึ้นสลับกันไปแบบนี้เรื่อยๆ ค่ะ ใน 1 เดือนน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายนะคะ

ทีนี้เรามาแก้ไขข้อผิดพลาดในกรเดินเพื่อให้การเดินออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ
1. อย่าก้าวเท้ายาวเกินไป เพราะจะทำให้ปวดตามหน้าแข้ง ใช้วิธีก้าวสั้นๆ แต่เดินเร็วขึ้นแทนค่ะ
2. รองเท้าควรใส่สบายไม่กัดเท้า ไม่แข็งเกินไปจนเดินไม่สะดวก ควรเลือกที่สวมแล้วเดินสบายๆ ค่ะ
3. อย่าเดินลากขา ถ้าติดเป็นนิสัยแล้วลองแก้ไขโดยหัดเดินด้วยปลายเท้าดูค่ะ
4. ควรจะแกว่งแขนให้เป็นธรรมชาติ
5. ควรเดินมองไปข้างหน้า ตัวตรงหลังตรงค่ะ ไม่เดินก้มหัวหรือเดินตัวเอียงไปข้างหน้าหรือหลังนะคะ
6. ใส่เสื้อผ้าที่สวมสบาย ไม่ฟิตหรือหลวมเกินไป และระบายอากาศได้ดี
7. ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 1 แก้วก่อนเดินสัก 10 นาที และหลังเดินอีก 2-3 แก้ว
8. อย่าหักโหมจนเกินไป ให้ร่างกายได้พักบ้างสัปดาห์ละ 1-2 วันค่ะ

โดยปกติแล้วคนเราเดินวันละ 2,500-3,000 ก้าว แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์แล้ว เราควรเดินอย่างน้อยวันละ 10,000-12,000 ก้าวค่ะ ทำได้ไม่ยากค่ะ สัปดาห์แรกเริ่มเดินวันละ 3,000 ก้าวก่อน สัปดาห์ถัดไปค่อยเพิ่มจำนวนก้าวทีละ 1,000-2,000 ก้าว ไปเรื่อยๆ ค่ะ โดยสลับเพิ่มจำนวนก้าวกับเพิ่มความเร็วในการเดินค่ะ (ไม่ต้องเดินเร็วจนปวดแข้งนะคะ ถ้าคิดว่าเดินเร็วมากแล้ว ไม่ต้องเพิ่มความเร็วก็ได้ค่ะ) ไม่ต้องรีบร้อนเดินครั้งแรกก็ 10,000 ก้าวเลยนะคะ เดี๋ยวจะท้อแล้วเลิกไปเสียก่อนค่ะ

การออกกำลังกายให้ได้ผล ควรจะออกกำลังกายต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาทีค่ะ ซึ่งเราเดินตามที่ตั้งใจไว้ก็จะใช้เวลาอย่าง้อย 30 นาทีอยูแล้วค่ะ และนอกจากเดินแล้วยังควรออกกำลังกายเฉพาะส่วนด้วยค่ะ เพื่อลดและกระชับร่างกายเฉพาะส่วนค่ะ

ขอบคุณที่มา ladytip